‘Cậu nhỏ’ xấu xí vì cắt bao quy đầu tại cơ sở kém chất lượng

0

Hỏi: Thưa bác sĩ, em bị hẹp bao quy đầu nên đã thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu tại một cơ sở y tế tư nhân. Cho đến nay là em đã cắt bao quy đầu được 2 tuần. Em được sử dụng chỉ tự tiêu. Hiện chỉ đã tiêu biến nhưng không hiểu sao “cậu nhỏ” của em giờ đây có rất nhiều vết sẹo lồi, sẹo xấu. Tại chỗ khâu hình thành các vùng thịt và da co lại thành những khối mấp mô nhỏ trông rất mất thẩm mỹ. Liệu những vết sẹo này có thể khắc phục được không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn.

Triệu Quốc Đạt (Long An)

Trả lời:

Bạn thân mến

Rất chia sẻ với bạn vì không may gặp phải biến cố như vậy. Thông thường với cắt bao quy đầu, người bệnh sẽ liền sẹo trong 7-10 ngày. Nếu để vết thương bị nhiễm trùng hoặc vì lý do nào đó không được đóng kín thì vết thương sẽ rất lâu lành và khi liền sẽ để lại sẹo xấu. Sẹo ở bao quy đầu có một số đặc điểm riêng không giống sẹo ở các tổ chức khác. Bao quy đầu là tổ chức da mềm mại và lỏng lẻo với nhiều mạch máu nên việc khâu và chăm sóc vết thương sau thủ thuật cắt bao quy đầu là một điều rất cần chú ý để tránh việc để lại sẹo xấu.

Vết thương ở bao quy đầu rất dễ bị nhiễm trùng do nước tiểu làm ướt. Hơn nữa nó cũng rất dễ bị phù nề sau khi cắt. Khi bị phù nề thì các mép da thường xuyên tách nhau ra sẽ khó liền hơn. Việc cầm máu trong lúc làm thủ thuật hoặc đơn giản chỉ vì phản ứng viêm tại chỗ cũng làm hệ thống bạch huyết ở đây bị tắc và gây phù nề.

Nếu hiện tượng phù nề này không được giải quyết sớm ngoài việc sẹo ở vết thương xấu, tổ chức da bị phù nề ứ dịch sẽ dần bị sẹo hóa (chúng tôi tạm gọi là sẩn sẹo) do dịch ứ đọng và dần lắng đọng lại. Tình trạng sẩn sẹo này có thể lan rộng khắp tổ chức da mặt trong bao quy đầu vừa mới bị bộc lộ, nó trông giống như một con lươn quấn quanh bao quy đầu rất mất thẩm mỹ. Tình trạng sẩn sẹo này rất khó xẹp trong vòng 6 tháng đầu, đặc biệt nó sẽ càng nổi to lên khi phần da này bị kích thích hay bị cọ sát.

Do đó trong vòng 3-6 tháng đầu sẽ có rất nhiều biến đổi khiến một số người bệnh có nguy cơ bị sẹo xấu hoặc đang bị sẹo xấu luôn thất vọng về vết thương của mình. Nhưng sau đó khoảng 6 tháng trở ra thì mọi thứ dần trở nên ổn định, sẹo sẽ mềm mại dần, các vết gồ ghề trên bề mặt sẹo cũng sẽ giảm dần, tình trạng sẩn sẹo sau cũng xẹp dần tuy nhiên nó sẽ không thể hết được, và càng để lâu người bệnh sẽ quen dần và do đó phần sẹo của bạn cùng với thời gian sẽ bớt xấu xí hơn.

Có một tâm lý chung là hầu hết người bệnh đều muốn được khâu chỉ tự tiêu khi quyết định làm thủ thuật. Đa số yêu cầu bác sĩ khâu chỉ tự tiêu để sau này không phải cắt chỉ, đỡ phiền phức. Tuy nhiên, khâu chỉ tự tiêu trên bề mặt da lại có thể gây nhiều phiền toái cho người bệnh về sau: Để đợi chỉ tiêu thông thường sẽ mất ít nhất từ 5 ngày (đối với chỉ tiêu nhanh) cho tới hằng tháng tùy thuộc vào chất liệu chỉ. Chỉ tiêu nhanh sẽ hủy hoại tổ chức và dễ gây hoại tử tại mối khâu. Chỉ tiêu chậm lưu lâu ngày trên da sẽ gây cảm giác vướng víu và luôn thường trực nguy cơ nhiễm trùng. Vì thế, chỉ tự tiêu sẽ luôn gây ra nguy cơ nhiễm trùng chân chỉ và nhiễm trùng này có thể lan rộng ra toàn bộ vết thương khiến vết khâu bị bong tách.

Để khắc phục tình trạng sẹo bao quy đầu, chúng tôi khuyên bạn nên đến cơ sở y tế  đã làm thủ thuật cho mình để khám lại, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng vết thương đến đâu để có biện pháp giải quyết thích hợp, tránh để sẹo diễn biến một cách tự phát và gây cảm giác hoang mang thất vọng. Hoặc bạn cũng có thể đến Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được các bác sĩ chuyên khoa Nam học đầu nghành tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh