Chuyên gia giải đáp những thắc mắc về bệnh Chlamydia

0

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh kéo dài sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng đến cơ quan sinh sản, khiến người bệnh khó có thai sau này. Chlamydia cũng làm tăng nguy cơ thụ thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con). Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh lý nguy hiểm này, các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai đã có nhiều giải đáp.

1.Chlamydia có thể lây nhiễm qua những con đường nào?

Một người có thể bị lây nhiễm Chlamydia khi quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người bị nhiễm bệnh. Nếu “đối tác” tình dục của bạn là nam, bạn vẫn có thể bị nhiễm Chlamydia ngay cả khi người đó không xuất tinh.

Nếu bạn đã từng bị Chlamydia và đã được điều trị trong quá khứ, bạn vẫn có khả năng bị tái nhiễm nếu quan hệ tình dục không an toàn với một người bị Chlamydia. Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể lây Chlamydia cho thai nhi.

2.Chlamydia thường gặp ở những đối tượng nào?

Bất cứ ai quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ nhiễm Chlamydia. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra cao hơn ở những người trẻ tuổi. Điều này là do những hành vi và những nguy cơ sinh học phổ biến trong giới trẻ. Gay, lưỡng tính, và những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới đều có nguy cơ bị Chlamydia lây lan qua việc quan hệ đường miệng hoặc hậu môn.

Những người phụ nữ trẻ dưới 25 tuổi, phụ nữ mang thai và những người có nguy cơ cao khác nên được xét nghiệm Chlamydia hàng năm.

Xem thêm : Bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục Chlamydia có thể gây mù lòa

3.Phụ nữ mang thai nhiễm Chlamydia có sao không?

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm Chlamydia, bạn có thể truyền bệnh cho em bé trong quá trình sinh nở. Căn bệnh này có thể gây nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Chlamydia cũng gây nguy cơ sinh non ở bà mẹ.

Vì vậy, nếu đang mang bầu, bạn nên đi xét nghiệm Chlamydia ở lần khám tiền sản đầu tiên. Kiểm tra và điều trị là những cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.

4.Dấu hiệu bị nhiễm Chlamydia là gì?

Tuy rằng các triệu chứng bệnh Chlamydia không rầm rộ nhưng người bệnh vẫn có thể nhận diện qua những triệu chứng sau: Tiết dịch âm đạo bất thường, bị nóng rát khi đi tiểu

5.Có thể chữa khỏi Chlamydia không?

Có, nếu điều trị đúng, Chlamydia hoàn toàn được chữa khỏi. Điều quan trọng là bạn phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và sử dụng tất cả những loại thuốc đã được bác sĩ kê toa. Thuốc có thể ngăn chặn nhiễm trùng và hạn chế những biến chứng sau này. Mỗi người sẽ có một cách điều trị riêng, không nên tham khảo của người khác và tự ý điều trị.

6.Tôi đã điều trị Chlamydia. Tôi có thể quan hệ tình dục tiếp không?

Bạn không nên quan hệ tình dục cho tới khi cả bạn và “đối tác” đã hoàn tất việc điều trị. Nếu bác sĩ kê một liều thuốc duy nhất, nên quan hệ tình dục sau ít nhất 7 ngày kể từ khi dừng thuốc. Nếu bác sĩ kê thuốc theo toa 7 ngày, nên sử dụng hết tất cả các liều trước khi quan hệ tình dục.

7.Điều gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Đối với nữ giới, Chlamydia khi không được điều trị có thể lây lan đến tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu, gây tổn thương vĩnh viễn cơ quan sinh sản, vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung.

Đàn ông ít gặp các vấn đề về sức khỏe liên quan đến Chlamydia hơn. Việc nhiễm bệnh đôi khi lan đến ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn, gây đau và sốt, nhưng hiếm khi gây vô sinh.

Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM hiện đang là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung và điều trị Chlamydia nói riêng vô cùng hiệu quả. Với những phương pháp hiện đại, rất nhiều người bệnh đã chữa khỏi hoàn toàn sau thời gian điều trị bệnh kiên trì.

Nếu bạn cũng muốn khắc phục những triệu chứng do bệnh lý này gây ra, có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh