Có thai bị sùi mào gà có nên phá thai không?

0

Hỏi: Tôi 25 tuổi, lập gia đình được gần 1 năm thì mang thai. Tuy nhiên, có một điều khiến tôi đau đớn là khi biết mình mang thai được 2 tháng thì cũng là lúc tôi phát hiện ra mình bị sùi mào gà do lây nhiễm từ chồng. Qua tìm hiểu tôi được biết, sùi mào gà có thể lây nhiễm cho thai nhi. Tôi thật sự hoang mang vì không biết nên giữ thai lại hay bỏ đi. Tôi rất sợ con tôi sau này sinh ra bị nhiễm bệnh. Xin các bác sĩ tư vấn giúp tôi, có thai bị sùi mào gà có nên phá thai không?

T.Tr (huongduong…@gmail.com)

Trả lời:

Bạn T.Tr thân mến,

Chúng tôi rất hiểu và thông cảm với những lo lắng, hoang mang mà hiện nay bạn đang phải đối mặt. Qua quá trình khám và điều trị, các bác sĩ cũng đã gặp nhiều trường hợp tương tự như của bạn. Thế nhưng về câu hỏi, có nên phá thai hay không khi mắc sùi mào gà thì bác sĩ chưa thể tư vấn chính xác cho bạn được. Bởi những lý do sau đây:

-Chưa biết mức độ bệnh của bạn ra sao?

– Việc nên phá thai hay không phụ thuộc vào quyết định của bạn, chồng bạn, và những người thân trong gia đình.

Do đó, bạn để an toàn cho sức khỏe của bạn và thai nhi, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, làm các xét nghiệm để xác định mức độ bệnh. Trong trường hợp nếu sùi mào gà đã phát triển sâu vào trong cổ tử cung, bất đắc dĩ các bác sĩ có thể chỉ định cho bạn bỏ thai. Tuy nhiên, nếu sùi mào gà mới chỉ ở giai đoạn nhẹ và phát triển ở ngoài âm hộ – âm đạo, tầng sinh môn, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp nhất.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn nên kiên trì điều trị, đi khám bệnh định kỳ, theo dõi một cách chặt chẽ tình trạng sức khỏe, chuyển biến của bệnh. Đặc biệt, với những thai phụ đã mắc sùi mào gà, khi sinh thường áp dụng phương pháp sinh mổ để tránh lây nhiễm cho thai nhi.

Bạn lưu ý rằng, đây là căn bệnh có tính chất lây nhiễm cao. Không chỉ lây nhiễm cho thai nhi mà còn đe dọa đến cả tính mạng của thai phụ. Vì vậy, trong quá trình điều trị nên kiên trì, tuân thủ một cách tuyệt đối các chỉ định mà bác sĩ đã đưa ra. Trong quá trình điều trị, bạn cũng nên nhờ các bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp, cách vệ sinh vùng kín đúng cách,…

Chúc bạn có những quyết định đúng đắn!

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh