Nước mắt và sự đáp lời

0

[ad_1]

Nước mắt và sự đáp lời

Bùi Dũng

Vai diễn trong Capote giúp Philip Seymour Hoffman đoạt giải Oscar cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Ảnh: IMDB.

(TBKTSG) – Sự ra đi đột ngột của Philip Seymour Hoffman vào ngày 2-2 vừa qua càng khiến Capote, bộ phim xuất sắc nhất, gắn liền với sự nghiệp của nam diễn viên tài năng bậc nhất Hollywood mang màu huyền thoại. Chỉ một bộ phim nhưng chứa nhiều câu chuyện.

Câu chuyện đầu tiên của Capote là một vụ án giết người, có bốn nạn nhân và hai hung thủ. Sau cái chết của một gia đình ở Kansas, nhà văn Truman Capote cùng nữ đồng nghiệp Nelle Harper Lee, người cũng rất nổi tiếng với tác phẩm To kill a mocking bird (Giết con chim nhại), có ý định viết một bài báo về câu chuyện này. Họ tìm đến thị trấn Holcomb, nơi xảy ra vụ thảm sát, tìm gặp các nhân chứng và những kẻ phạm tội đang ngồi tù để thu thập dữ liệu. Trong quá trình ấy, nhà văn Truman Captote, người có xu hướng đồng tính, giữ mối liên lạc mật thiết với Perry Smith, một trong hai kẻ phạm tội. Sau nhiều cuộc gặp gỡ để ghi lại những câu chuyện phía sau song sắt, bí mật về vụ án dần dần được Perry kể lại với Capote; nhưng cũng đi liền đó là nỗi trầm cảm ngày càng phủ dày trong tâm trí nhà văn.

Cùng với câu chuyện về quá trình ghi lại sự thật của tội ác, nỗi niềm sâu kín của kẻ sát nhân thì như tên gọi của bộ phim, Capote khắc họa sinh động chân dung nhà văn lẫy lừng của Mỹ. Chính cuộc tiếp xúc với vụ án giết người kể trên đã khiến Capote dần đi đến quyết định cho ra đời một cuốn tiểu thuyết chứ không chỉ dừng lại ở một bài báo. In Cold Blood (Máu lạnh) ra đời đã thành công vang dội và là tác phẩm cuối cùng của nhà văn Capote.

Đến đây, bộ phim đầu tay của đạo diễn Bennett Miller, dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả Gerald Clark, không chỉ kể về cuộc đời nhà văn lớn của Mỹ mà còn về nguồn gốc ra đời tác phẩm lớn nhất trong sự nghiệp của Truman Capote. Từ một câu chuyện giàu ngôn ngữ điện ảnh, chân dung nhân vật chính được thể hiện vô cùng sinh động và xuất sắc qua diễn xuất của nam diễn viên sinh năm 1967, Philip Seymour Hoffman. Qua tài sử dụng ngôn ngữ, điệu bộ, cử chỉ, giọng nói, lối thể hiện tính cách kiêu bạc, hài hước pha lẫn sự u uẩn, không ít người xem ngỡ như có một Truman Capote bằng xương bằng thịt hiện diện. Cũng qua đây, công chúng hiểu thêm về tác phẩm. Ẩn sau sự ra đời của cuốn sách này, là nỗi niềm giấu trong giọt nước mắt của người viết. Khi đối mặt với câu chuyện, đối mặt với kẻ phạm tội từng khiến người viết dấy lên trong lòng mình nỗi thương nhớ u hoài, thì việc làm sao để tiếp tục kể câu chuyện trong hoàn cảnh nhà xuất bản thúc giục, phải viết phần kết thúc như thế nào… trở thành nỗi day dứt khó trả lời. Đó là lý do tại sao cuốn sách có cái tên In Cold Blood kéo dài tới năm năm. Bởi cả quãng thời gian đằng đẵng ấy chứa những mơ hồ rất đỗi con người; ở đó, Truman Capote vừa hy vọng kẻ sát nhân mà mình thương nhớ được kéo dài mạng sống, nhưng ở đó cũng chất chứa trách nhiệm của người cầm bút là phải kể ra sự thật.

Có ai ngờ, câu chuyện về bộ phim từng nắm giữ tới năm đề cử của mùa Oscar thứ 78 không dừng lại ở đó. Nếu như nhà văn Truman Capote qua đời vào năm 1984, ở tuổi 70, vì chứng nghiện rượu; thì đến năm 2004 này, nam diễn viên hóa thân vào vai nhân vật này đột tử. Lý do cũng thật đau lòng là do dùng heroin quá liều sau khi đã từ bỏ nhiều năm. Philip Seymour Hoffman ra đi, còn để lại những dự án phim dang dở, trong đó có phần tiếp theo của loạt phim lớn Hunger Games. Điện ảnh thế giới lại tiếc thương chia tay một tài năng, nhưng như nhà văn Truman Capote viết trong lời đề từ ở tác phẩm của cuối cùng của mình, thì công chúng ghi nhận giá trị của mỗi người là ở những gì đã làm và đó như lời thỉnh cầu được đền đáp.

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh